Ông chủ Facebook mất 6 tỷ USB trong một đêm

Facebook bị sập hệ thống trên toàn cầu

Tối qua 10h40 theo giờ Việt Nam nhận phản ánh từ các người dùng facebook, có hiện tượng châm và bị sập hoàn toàn sau dó không truy cập được, theo như thông báo lỗi của Facebook trên mạng xã hội Twitter.

The Verge cho biết, các kỹ sư Facebook đã nhanh chóng được cử đến các trung tâm dữ liệu của công ty để kiểm tra và tìm cách khắc phục. Chuyên gia bảo mật Brian Krebs trích nguồn nội bộ rằng sự việc không liên quan tới tấn công mã độc, mà xuất phát từ một bản cập nhật BGP định kỳ bị lỗi. Nên xóa sạch thông tin định tuyến DNS mà Facebook cần để các mạng có thể tìm thấy các trang web của nó.

“Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đang dần trở lại trực tuyến. Xin lỗi về sự gián đoạn hôm nay”, Mark Zuckerberg. CEO Facebook, đăng thông điệp lúc 6h sáng (theo giờ Hà Nội).

Đây là sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất đối với Facebook tính từ năm 2019 khi một vấn đề xảy ra khiến phiên bản web của mạng xã hội này mất kết nối trong 24 tiếng. Vào tháng 1, Facebook lỗi trên toàn cầu, khiến nhiều tài khoản bị thoát khỏi ứng dụng, yêu cầu đăng nhập lại với thông báo “phiên đã hết hạn”. Đến tháng 6, Facebook tại Việt Nam và một số nước trên thế giới lại gặp lỗi không hiển thị ảnh.

Facebook sập toàn cầu “bay màu” 6 tỉ USD của Mark Zuckerberg

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập vào khoảng trưa 4.10, theo giờ ET (tức đêm 4.10, giờ Việt Nam). Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết, đây là sự cố lớn nhất mà trang này từng ghi nhận, với 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu.

Khoảng 5h45 chiều 4.10, giờ ET (tức 4h45 sáng ngày 5.10 giờ Việt Nam), một số người dùng Facebook bắt đầu lấy lại quyền truy cập một phần vào mạng xã hội này trong khi WhatsApp tiếp tục gặp sự cố kết nối với ít nhất một số người.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một người tố cáo ngày 3.10 cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận.

Cổ phiếu của Facebook, có gần 2 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, giảm sâu hơn xuống 5,3% trong phiên giao dịch buổi chiều 4.10.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ, dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự cố ngừng hoạt động của Facebook, WhatsApp và Instagram đã xảy ra do vấn đề trong hệ thống tên miền của công ty, một thành phần quan trọng của Internet.

Thường được gọi là DNS, hệ thống này giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Đây là công cụ chuyển đổi một miền web, như Facebook.com, thành IP, địa chỉ nơi trang tồn tại. Hãy coi Facebook.com là đối tượng người dùng tìm kiếm trong các trang trắng và địa chỉ IP là địa chỉ thực mà họ sẽ tìm được.

Theo Bloomberg, nhà sáng lập Mark Zuckerberg mất 6 tỉ USD trong sau khi Facebook gặp sự cố. Tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg đã giảm sâu khiến nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Việc cổ phiếu trượt giá ngày 4.10 cho thấy giá trị tài sản của Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD, đưa Zuckerberg xuống vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập đã mất gần 140 tỉ USD trong vài tuần.

Liên Hệ lắp đặt FPT để cập nhật bài viết sớm nhất: https://bit.ly/lap-dat-internet-fpttelecom

094 3322 708
Contact Me on Zalo